Lý giải nguyên nhân vì sao không nên uống nước lạnh vào mùa hè

Lý giải nguyên nhân vì sao không nên uống nước lạnh vào mùa hè

Một ly nước lạnh vào những ngày hè sẽ khiến cơ thể “hạ hỏa” nhanh hơn. Nhưng thực tế, việc uống nước lạnh vào những ngày oi bức có thể dẫn đến việc làm chậm hoạt động của hệ miễn dịch, hệ tiêu hoá suy giảm và khiến cho các mạch máu bị co lại đột ngột gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

 

không nên uống nước lạnh vào mùa hè 02

 

Vì sao không nên uống nước lạnh vào mùa hè?

 

Theo lý giải của Đông y, sử dụng đồ uống lạnh sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến ngũ tạng, đặc biệt là tỳ, vị và thận. Khi cơ thể đang nóng mà gặp nước lạnh sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng thân nhiệt, dễ dẫn đến sốc nhiệt. Ngoài ra, việc thường xuyên uống nước lạnh vào mùa hè còn gây ảnh hưởng đến dương khí và khiến cho tỳ, vị bị hư hàn.

 

không nên uống nước lạnh vào mùa hè 04

 

Boldsky thì chỉ ra, việc uống nước lạnh vào những ngày nắng nóng sẽ làm chậm hoạt động của hệ tiêu hoá và làm ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể. Cụ thể như sau:

 

+ Thường xuyên sử dụng đồ uống lạnh vào mùa hè sẽ khiến cho thân nhiệt bị mất cân bằng nhiệt độ. Lúc này, cơ thể phải tập trung để điều tiết nhiệt độ của toàn bộ cơ thể nên điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thu dưỡng chất.

+ Vào những ngày thời tiết oi bức, người ta thường chọn nước lạnh để giải nhiệt. Nhưng theo lý giải của các chuyên gia, nước lạnh có thể làm cho hàm lượng chất béo trong thức ăn bị co cứng và rất khó để hấp thu. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến quá trình tiêu thụ và đào thải mỡ thừa.

+ Khi dung nạp nước lạnh vào cơ thể một cách đột ngột sẽ khiến cho các mạch máu bị co lại bất thường và làm ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu. 

+ Làm suy yếu hệ miễn dịch là một hiện tượng phổ biến khi chúng ra thường xuyên sử dụng nước lạnh vào ngày hè. Nước lạnh khiến cho lượng chất nhầy được sản sinh nhiều hơn trong cơ thể và làm cho cơ thể dễ bị yếu đi. Những biểu hiện thường thấy đó chính là ho, viêm mũi, viêm họng,...

+ Khi uống nước lạnh, quá trình đào thải độc tố của cơ thể sẽ bị chậm hơn so với khi uống nước ấm. Nước lạnh cũng không tốt cho sức khỏe và làn da của bạn khi sử dụng thường xuyên.

+ Chính vì nước lạnh làm cho việc hấp thu bị chậm lại nên dễ dẫn đến tình trạng mất nước, thiếu hụt nước, khô da, cơ thể mệt mỏi do không đáp ứng được lượng nước thiết yếu.

+ Nhu động đường ruột sẽ hoạt động tốt hơn nếu bạn giữ thói quen uống nước ấm hoặc nước chanh mật ong ấm vào mỗi buổi sáng. Nước ấm sẽ giúp cho bạn cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn vào ngày mới. Hãy thử xem nhé!

 

Nếu bạn không phải là “tín đồ” của những loại nước ấm thì phải làm sao? Mặc dù nước ấm rất tốt cho sức khoẻ nhưng nếu bạn không thấy thú vị với chúng thì hãy thử với một cốc nước lọc hoặc nước khoáng thiên nhiên. Không những giúp bạn giải nhiệt tốt vào những ngày hè mà đặc biệt còn giúp bổ sung ion, vi khoáng chất thiết yếu cho cơ thể vào những ngày oi bức, dễ bị mất nước nhất. 

 

không nên uống nước lạnh vào mùa hè 03

 

Nước lọc, nước khoáng, nước suối được sản xuất từ những thương hiệu hàng đầu thì chắc hẳn bạn sẽ không cần phải lo lắng về chất lượng. Nhưng nên chọn mua nước uống chính hãng ở đâu để có được giá tốt? Đại lý Sang Phát Water chính là gợi ý tuyệt vời cho những khách hàng đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM. Hãy liên hệ ngay nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng nước để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

 

Như vậy trên đây là một số nguyên nhân không nên uống nước lạnh vào mùa hè cũng như những mùa còn lại. Hãy uống nước thường xuyên để đảm bảo sức khoẻ và tinh thần làm việc hiệu quả nhất.